SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
4
8
3
8
9
Thể thao 18 Tháng Chín 2017 10:00:00 CH

NÂNG CAO Ý THỨC NGƯỜI DÂN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG SỐT XUẤT HUYẾT

          Thời gian qua, với tình hình thời tiết thất thường, mưa nhiều kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao. Dù chính quyền các cấp đã có nhiều nổ lực trong công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp ngăn chặn phòng tránh sốt xuất huyết, song số ca mắc bệnh cũng không thuyên giảm mà ngày một tăng cao. Cụ thể trên địa bàn huyện, đã có gần 1000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) (tăng 70%) so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?

 

 

           Nguyên nhân một phần là do ý thức của một bộ phận người dân còn kém, chưa thực sự chủ động ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh. Nhiều người cứ nghĩ rằng, bản thân và gia đình mình chưa mắc bệnh, chưa hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh nên không cần phải ngăn chặn hay phòng tránh SXH. Do đó, vẫn còn rất nhiều hộ gia đình không chấp hành những quy định trong công tác phòng chống dịch như : không dọn dẹp, phát quang bụi rặm xung quanh nhà, để tồn đọng các vật dụng phế thải chứa nước, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch… Không chủ động thực hiện là một chuyện, điều đáng nói là khi có đoàn đến thực hiện công tác phun thuốc phòng bệnh ở các điểm nguy cơ thì một số hộ dân lại cố tình đóng cửa, khóa cửa rời khỏi nhà chỉ vì tránh thuốc bay vào nhà, gây mùi khó chịu. Đây là một hành động tiêu cực, không chỉ gây hại cho chính bản thân mình mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh.          

 

 

 

 

          Trước tình hình ý thức người dân còn kém, UBND huyện đã kiên quyết thực hiện quyết định của UBND Thành phố, trong đó, tiến hành xử phạt đối với các hộ không chấp hành công tác phòng chống dịch bệnh, cụ thể là việc diệt lăng quăng tại nơi ở, mức phạt cụ thể đối với hộ gia đình là 1.500.000 đồng và 3.000.000 đồng đối với cơ sở sản xuất. Đây là một “biện pháp mạnh” và cần thiết để kiểm soát và xóa bỏ những điểm nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Đồng thời cũng là dịp để người dân thể hiện trách nhiệm trước cộng đồng cũng như thái độ tôn trọng pháp luật, dù chỉ là chuyện con lăng quăng... Đừng để khi bị xử phạt hành chính, mắc bệnh vào người thì mới hối hận. Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức, thiết thực ngăn chặn, phòng chống SXH chính là tự bảo vệ bản thân và gia đình, vì một cuộc sống không có lăng quăng, không có muỗi, không có SXH.

                                                                      QUỲNH THY


Số lượt người xem: 1049    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm