SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
1
4
7
6
1
Thể thao 03 Tháng Chín 2018 4:20:00 CH

Sử dụng nước sạch là bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Ngày 16/8, UBND huyện ban hành Công văn số 3179/UBND về việc tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân sử dụng nước sạch để đảm bảo sức khỏe người dân trên địa bàn huyện. Theo đó, công tác tuyên truyền vận động được triển khai đến UB.MTTQVN huyện, các đơn vị hành chính sự nghiệp, UBND các xã - thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai đến đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng chính trị nồng cốt… phấn đấu từ nay đến cuối năm có trên 80% hộ dân sử dụng thường xuyên nước sạch trong sinh hoạt.

Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân tiếp cận và sử dụng nước sạch là công việc khó, như khó cũng phải làm vì sức khỏe của Nhân dân địa phương, Theo số liệu thống kê của Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An, hiện nay Công ty đã thực hiện thi công phủ kín hệ thống đường ống cấp 3 và lắp đặt đồng hồ nước sạch hầu hết các khu dân cư trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn 21.746 hộ diện nhiều lý do để không sử dụng nước sạch dù đã lắp đồng hồ nước đến tận nhà, có 33.004 hộ chỉ sử dụng từ 1 đến 4 m3 nước trong 1 tháng, còn lại vẫn duy trì thói quen sử dụng nước ngầm không bảo đảm chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, việc tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng nước sạch, hạn chế và không khai thác nước ngầm; nguyên nhân, tác hại khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm; tác hại sử dụng nước không hợp vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe con người; tìm hiểu nguyên nhân người dân sử dụng nước sạch tỉ lệ chưa cao; tuyên truyền viên của lực lượng chính trị nồng cốt, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể cần học tập trao đổi cách làm, kinh nghiệm tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch. Bản thân cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải gương mẫu thực hiện trước rồi tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, bà con lối xóm láng giềng sau, đây cũng là công tác dân vận chính quyền mà mỗi người phải gương mẫu thực hiện. Công tác tuyên truyền vận động cũng phải khéo léo, đúng người, đúng thời điểm. Không nên dùng mệnh lệnh hành chính ép buột. Điều quan trọng là làm sao tuyên truyền vận động ngươi dân hiểu được lợi ích của nước sạnh đối với sức khỏe bản thân và gia đình, tuyên truyền đến người dân hiểu rõ nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và vệ sinh môi trường kém có liên quan đến sự lan truyền các dịch bệnh như tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt. Mọi người có thể phòng tránh được phơi nhiễm với các nguy cơ do các dịch vụ vệ sinh môi trường nước và quản lý nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, hoặc sử dụng nguồn nước không thích hợp. Theo thống kê, nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiểm trong ăn uống, sinh hoạt đã có hàng trăm triệu người bị nhiễm bẩn và ô nhiễm hóa chất do việc quản lý nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và nông nghiệp không phù hợp thấm xuống mạch nước ngầm. Ước tính trên thế giới có khoảng 842.000 người chết mỗi năm vì tiêu chảy do không đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường và vệ sinh chân tay. Trong đó có 361.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm.

 

 

Nếu người dân được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch cũng có nghĩa là ít phải tốn tiền chi phí về y tế, về khám bệnh, ít bị ốm đau, giảm chi phí chữa bệnh và có sức khỏe tốt hơn để phát triển kinh tế, chăm lo hạnh phúc gia đình... Đặc biệt, đối với trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua nước, nếu tiếp cận được nguồn nước sạch có thể giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn và vì vậy mà việc học tập sẽ tốt hơn, mang lại tương lai lâu dài cho cuộc sống của trẻ em trong gia đình mình. Nhưng vậy sử dụng nước sạch là có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

                                                                  QUỐC THANH


Số lượt người xem: 1110    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm