SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
1
4
6
9
0
Thể thao 12 Tháng Mười Một 2018 5:45:00 CH

Tiếp tục tăng cường công tác rà soát, thống kê, tiêm chủng Sởi

 

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện, hiện trên địa bàn huyện có 7 ca Sởi, xuất hiện ở các xã: Xuân Thới Đông, Tân Hiệp, Bà Điểm, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì. Đều đáng nói là 9 ca này đều chưa tiêm vắc xin Sởi. Và có một trường hợp dưới 9 tháng tuổi. Bệnh Sởi đã có vắc xin tiêm phòng, được triển khai trong nhiều năm, nhưng hiện nay tỷ lệ tiêm chủng Sởi đúng theo lịch chương trình, Tiêm chủng mở rộng Quốc Gia vẫn chưa đạt. Trước tình hình bệnh Sởi có diễn biến phức tạp, cùng với tỷ lệ tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh Sởi cho trẻ em trên địa bàn còn thấp, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tăng cường công tác truyền thông, vận động trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa tiêm chủng đầy đủ đến Trạm Y tế xã - thị trấn để được tiêm phòng.
Tuy nhiên, đến tháng 10, số ca bệnh tăng nhanh, do đó chiều ngày 31/10, đồng chí Đỗ Thanh Hòa - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện, Phó Chủ tịch và Trưởng trạm Y tế các xã - thị trấn có buổi tiếp Đoàn Sở Y tế do ông Nguyễn Ngọc Duy - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Thành phố làm Trưởng Đoàn về kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, trong đó có bệnh Sởi. Qua khảo sát và kiểm tra thực tế trong cộng đồng dân cư, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Trạm Y tế một số xã và trường Mầm non Tân Hòa. Nhìn chung: trường mầm non trên địa bàn có thực hiện sàng lọc trẻ bệnh trước cổng trường; ly uống nước được sử dụng một lần; xã Tân Hiệp đã thực hiện truyền thông gián tiếp tốt (băng rôn, tờ rơi, phát thanh…), có thông báo thời gian phun thuốc đến từng nhà dân và được người dân phối hợp tốt; người dân có kiến thức cơ bản (nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện bệnh, một số cách phòng tránh); xã Tân Hiệp có truyền thông nguy cơ rất tốt… Tuy nhiên, còn một số gia đình vẫn có thái độ thờ ơ với việc tiêm chủng cho trẻ. Ví như: khi trường mầm non, cơ sở giữ trẻ hỏi thì đa số phụ huynh đều trả lời đã tiêm chủng đầy đủ cho các bé. Nhưng khi nhà trường yêu cầu nộp sổ tiêm chủng của các bé, thì có một số phụ huynh viện lý do: Sổ mất hoặc quên (nhiều lần) và không nộp. Cũng còn già đình "giao khoán" việc chăm bé bệnh cho nơi gửi học, thậm chí "bất cần" đến sự lây lan bệnh cho trẻ khác, ngay khi bé được yêu cầu để ở nhà để cách ly thì lập tức các phụ huynh sẵn sàng xin nơi khác miễn sao không phải nghỉ làm để chăm con. Và hiện nay, vẫn còn một số Nhóm trẻ dân lập không thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nên vẫn cho các bé "bệnh" đi học bình thường vì vậy bệnh tăng cũng từ nguyên nhân "tắc trách" này.
Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thanh Hòa đề nghị các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác phòng, chống TCM, SXH đặc biệt là Sởi; kiểm soát, thống kê việc tiêm chủng của các trẻ trong trường học và ở cộng đồng dân cư; tiếp tục tổ chức tập huấn kiến thức, phương pháp cho cán bộ y tế, giáo viên trong việc phát hiện bệnh; giám sát triệt để các điểm nguy cơ; các ngành, các đơn vị phải gắn công tác phòng chống dịch bệnh với các phong trào của từng đơn vị; phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND các xã - thị trấn phải quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh; phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND các xã - thị trấn phải có danh sách trẻ đã và chưa tiêm chủng gửi về UBND huyện chậm nhất 10/11. Sau đó, Huyện sẽ tiếp tục có biện pháp để tiêm chủng vắc xin Sởi cho các trẻ chưa được tiêm chủng.

 


Số lượt người xem: 1142    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm