SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
8
7
7
5
7
Thể thao 25 Tháng Hai 2019 4:10:00 CH

Công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2018

Năm 2018, UBND huyện đã ban hành và triển khai thực hiện các văn bản, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh (PCD), thường xuyên kiểm tra các đơn vị, báo cáo về Thường trực Ban Chỉ đạo PCD bệnh huyện; tổ chức họp giao ban định kỳ hàng quý và đột xuất. Mở nhiều lớp tập huấn về: điều tra, xử lý dịch Sốt xuất huyết (SXH) cho Trưởng, phó và nhân viên Trạm Y tế xã - thị trấn; tập huấn về truyền thông tay chân miệng (TCM), Sởi cho các đối tượng là nhân viên Trạm Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, cán bộ y tế ấp; tập huấn triển khai tiêm vắc xin Bại liệt (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng cho nhân viên Trạm Y tế; tập huấn triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi cho nhân viên Trạm Y tế, hiệu trưởng các trường học, y tế các trường mầm non, nhóm trẻ. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) huyện tổ chức 2 lớp tập huấn về kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học cho Ban Giám hiệu, y tế các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, chủ nhóm trẻ. Phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tập huấn điều tra ca bệnh Sởi cho nhân viên Trạm Y tế.

Thực hiện công tác truyền thông, huyện đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 8 tại Cụm Văn hóa thể thao Xuân Thới Thượng. Hưởng ứng chiến dịch có 13 xe loa truyền thông của TTYT và 12 xã - thị trấn thực hiện truyền thông sau lễ phát động và duy trì hoạt động trong tháng tại các khu vực nguy cơ SXH. Đồng thời, đã treo băng rôn tuyên truyền xử phạt theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ; vận động trẻ đến Trạm Y tế để được tiêm chủng phòng bệnh Sởi; băng rôn về phòng bệnh TCM… Các Trạm Y tế đã tham mưu UBND xã - thị trấn tổ chức 393 buổi truyền thông tại địa phương về phòng, chống bệnh SXH; tổ chức 12 lớp truyền thông về bệnh TCM, Sởi cho tổ dân phố/tổ Nhân dân, khu nhà trọ. UBND huyện đã chỉ đạo các xã - thị trấn duy trì hoạt động diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường hàng tuần tại các ổ dịch, các khu phố/ấp có nguy cơ nhằm chủ động kiểm soát mật độ muỗi, lăng quăng, làm giảm nguy cơ phát sinh dịch SXH. TTYT huyện đã phối hợp các xã - thị trấn điều tra và xử lý 188 ổ dịch SXH. Phun thuốc diện rộng theo Kế hoạch số 147 của TTYT huyện. TTYT huyện cấp phát 1.000 kg Chloramin B và hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại nhà ca bệnh TCM, Sởi, Thủy đậu, Quai bị, các hộ xung quanh, 10 ổ dịch TCM, 03 ổ dịch Quai bị và 01 ổ dịch Thủy đậu.

TTYT huyện đã phối hợp phòng GD và ĐT huyện triển khai thực hiện nghiêm công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học. Theo đó, Phòng GD&ĐT đã ban hành văn bản 1242 ngày 04/10/2018 về việc triển khai hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong trường học. Đa số các trường học đã tập trung việc phát hiện, cách ly ca bệnh sớm ngay khi phát hiện, đảm bảo điều kiện thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường học tập, thực hiện vệ sinh hàng ngày, khử khuẩn hàng tuần lớp học, đồng thời tổ chức truyền thông cho phụ huynh hiểu và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là không được cho trẻ bệnh đến trường học. Các trường học đã thực hiện báo cáo ca bệnh thường xuyên về Trạm Y tế và phối hợp thực hiện biện pháp xử lý dịch theo hướng dẫn của TTYT huyện.

Nhìn chung, công tác truyền thông phòng, chống dịch SXH được huyện quan tâm thực hiện và duy trì thường xuyên. Mô hình truyền thông tại xã Tân Hiệp “dựa vào sư thầy” được Sở Y tế ghi nhận và đang triển khai nhân rộng đến các xã - thị trấn. Công tác phối hợp giữa các phòng, ngành với huyện đoàn bước đầu cũng đã có hiệu quả làm giảm yếu tố nguy cơ phát sinh muỗi.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 958    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm