SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
8
5
1
1
2
Văn hóa - Giáo dục 27 Tháng Tám 2018 10:35:00 SA

Chuẩn bị ngày đầu tiên cho bé vào lớp 1

 

 

Đang quen với môi trường mẫu giáo “chơi là chính”, các bé sẽ rất bỡ ngỡ với lớp 1 phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy thích thú với việc đi học.

Bước 1, Làm quen với trường học: Khi con được 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào ngôi trường mà mình chưa được vào cũng là một động lực để bé cảm thấy thích trường học. Mỗi khi đưa con qua các cổng trường Tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con và nói: “Đây là trường Tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học, con nhé”. Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học.

Bước 2, Kể chuyện về trường Tiểu học: Với con, trường Tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm. Nghĩ về trường Tiểu học, con sẽ vô cùng hoang mang. Những câu chuyện kể về trường Tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến. Những câu chuyện đó sẽ là kỷ niệm vui, buồn của cha mẹ khi còn học Tiểu học. Kỷ niệm về thầy cô, bạn bè. Mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….

Bước 3, Kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học: Đây là bước vô cùng quan trọng, nếu không có nó, con sẽ vô cùng hoang mang. Hãy kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường. Sau đó, cha mẹ hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất 2 lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kỹ càng như vậy, con sẽ cảm thấy mình đúng là một thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

Bước 4, Biến ngày đầu tiên đến trường Tiểu học của con thành 1 ngày hội: Để con có thêm động lực học tập, cha mẹ hãy đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập. Nếu tự tay con được chọn lựa, chắc chắn con sẽ cảm thấy hào hứng và có trách nhiệm học tập hơn. Thường thì các thầy cô giáo bảo cha mẹ làm giúp con. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến con không tự giác. Cha mẹ nên hướng dẫn con tự làm và tự bảo quản đồ dùng. Khi con tự làm, con sẽ thêm yêu quý đồ dùng học tập của con. Vì ngày đầu tiên đi học của con là vô cùng quan trọng. Để con thích đến trường, cha mẹ đừng quên tổ chức ngày đầu tiên quan trọng đó thành 1 ngày hội. Các thứ cần chuẩn bị sẽ là: Mua 1 món quà nhỏ, có thể là cái bánh, cái kẹo tặng ngay khi con vừa xong buổi Khai giảng và được cha mẹ đón về. Một bông hoa thật đẹp để cài áo. Đây là 1 ngày lễ quan trọng, vì thế cha mẹ nên cùng nhau đưa con đến trường.

 

 

Đưa con đến trường với sự háo hức: Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ phải làm quen với học tập, bị trói buộc ngồi yên tại chỗ trong suốt nhiều tiếng đồng hồ. Con sẽ không hào hứng đi học. Cách làm đơn giản là: Buổi sáng đầu tiên sau Khai giảng, cha mẹ hãy chuẩn bị 1 số bông hoa bằng giấy để con đi học về nhà sẽ dán hoa lên trên Tờ lịch. Cứ mỗi ngày 1 bông hoa.

KHÁNH AN (Nguồn: giadinh.vnexpress)


Số lượt người xem: 901    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm