SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
6
8
7
5
0
5
Văn hóa - Giáo dục 24 Tháng Chín 2018 2:55:00 CH

Cấm học sinh đi học bằng xe máy phải bắt đầu từ gia đình

 

 

Lâu nay, chuyện học sinh đi xe máy đã trở thành chuyện “biết rồi khổ lắm, nói mãi” nhưng... vẫn phải nói. Bởi hàng ngày mỗi khi ra đường vẫn bắt gặp cảnh các cô cậu học sinh đi xe máy “chở” 3, thậm chí 4, chạy bạt mạng ngoài đường.

          Hơn 6 giờ sáng ngày 10/9, trời bắt đầu tạnh mưa. Tại chốt kiểm tra của Cảnh sát giao thông, Công an huyện tại giao lộ Quang Trung - Lê Lợi (thị trấn Hóc Môn), các anh đang lập biên bản trường hợp 2 học sinh THPT trường X điều khiển xe gắn máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 2 cô cậu học trò mặt “búng ra sữa” ấp a ấp úng, buộc phải ký vào Biên bản vi phạm. Cậu học sinh khai tên là Lê Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 2001, học sinh lớp 11, phạm lỗi chưa đủ tuổi đi xe máy và điều khiển xe không có Bằng lái. Tiếp theo, là 2 nữ sinh với tà áo dài bị tuýt còi. Cầm lái là 1 nữ sinh lớp 12 Trường THPT Y điều khiển xe gắn máy không có giấy tờ xe và Bằng lái... Phản ứng chung của các cô cậu học sinh khi thấy chúng tôi giơ điện thoại lên chụp hình lên là giấu mặt và che phù hiệu trường trên tay áo. Biết là phạm luật nên các em ngượng ngùng, dấu mặt nếu chụp ảnh.

        Chỉ trong vòng chưa đến 30 phút, tại chốt kiểm tra kiểm soát trật tự giao thông trên đường Quang Trung - Lê Lợi, đã có 4 trường hợp xe gắn máy đủ loại bị lập Biên bản và giữ xe. Đó là chưa kể những trường hợp bị bỏ sót hoặc “liều mình như chẳng có ai” chạy thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức. Nhiều địa phương đã cấm học sinh đi xe máy nhưng xem ra vẫn là vấn đề nan giải! Không phải tới bây giờ, chuyện cấm học sinh đi xe máy mới được đưa ra. Luật Giao thông đường bộ đã quy định người dưới 18 tuổi không được điều khiển môtô trên 50cm3. Hầu như năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học, cấm học sinh đi xe máy cũng là  vấn đề thời sự nóng bỏng - thậm chí, được đưa ra bàn bạc, tranh luận tại các kỳ họp HĐND các cấp, có vị đại biểu búc xúc còn cho rằng việc học sinh đi xe máy là một biểu hiện của luật pháp không được tôn trọng. Thế nhưng, trên đường phố vẫn có rất nhiều học trò mặc đồng phục phi xe máy ào ào, thậm chí là những chiếc xe rất xịn như Dylan, Piagio, SH có giá cả trăm triệu đồng. Vì sao luật đã cấm mà học sinh vẫn ngang nhiên vi phạm? Phân tích đến tận cùng việc này thì có lỗi cả gia đình, nhà trường và Cảnh sát giao thông.

Tại sao năm nào cũng làm Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông” nhưng hiệu quả lại không cao. Dù ngành giáo dục, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới học sinh, tăng cường quản lý chặt chẽ học sinh về chấp hành Luật về trật tự an toàn giao thông; thường xuyên nhắc nhở, đưa thông tin liên quan đến trật tự an toàn giao thông vào nội dung sinh hoạt đầu tuần, Lễ chào cờ sáng Thứ Hai, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn; quy định việc đánh giá đạo đức đối với học sinh vi phạm luật về trật tự an toàn giao thông. Tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện, vốn nhiều năm bị coi là “điểm nóng” về tình trạng học sinh điều khiển xe gắn máy vi phạm Luật Giao thông, năm học này đã tiến hành nhiều biện pháp khắc phục. Và quả thực, chứng kiến những gì diễn ra trước cổng Trung tâm trong những ngày đầu tháng 9, đáng để ghi nhận những nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc Trung tâm và sự tuân thủ của học viên nơi đây.

 

 

           Thầy Phó Giám đốc Trung tâm Huỳnh Huy Vũ cho chúng tôi biết để làm được điều này, Trung tâm đã phải lên Kế hoạch từ trong hè. Một trong những biện pháp được lãnh đạo đơn vị thực hiện, đó là lập Bản cam kết giữa 3 bên: Nhà trường - học sinh - phụ huynh. “Chúng tôi xác định đối tượng hướng tới trước tiên phải là phụ huynh học sinh. Bởi tự thân học sinh thì không thể có xe gắn máy để sử dụng được” thầy Huỳnh Huy Vũ giải thích thêm. Chính vì thế, nội dung Bản cam kết “5 không” thực hiện an toàn giao thông có đầy đủ “chữ ký của 3 bên” được Trung tâm lưu giữ. Có trường hợp cha mẹ bênh con, chiều con, tìm khá nhiều lý do để biện minh cho việc làm của mình. Cũng có những trường hợp cha mẹ thương con cái vì thấy con phải đi học thêm nhiều quá, vất vả quá, muốn cho đi xe máy để giảm thời gian đi lại, những trường hợp như thế quả tình chúng tôi phải mất nhiều thời gian giải thích để phụ huynh hiểu và  đồng thuận chấp hành ”.

                                                       NGUYÊN KIỆT


Số lượt người xem: 963    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm