SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
2
4
3
1
8
7
Văn hóa - Giáo dục 11 Tháng Mười Một 2019 7:25:00 CH

Cách làm hay trong vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế học đường

Học sinh - Sinh viên là một trong những đối tượng bắt buộc tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) và được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia. Chính sách này được thực hiện với mục đích chăm sóc sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Tuy vậy, vẫn còn một số phụ huynh học sinh vì điều kiện kinh tế hoặc vì một nguyên nhân nào đó không quan tâm đến việc mua BHYT cho con em. Đây cũng là một trong những khó khăn của Ban Giám hiệu các trường học. Năm học 2018 - 2019, huyện đứng thứ 2 toàn Thành phố về tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. Trong số đó, có trường Tiểu học Trần Văn Danh là một trong những đơn vị có cách làm hay, đưa tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

Chia sẻ về cách làm này, đồng chí Nguyễn Đức Tài - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đa số phụ huynh học sinh tại trường là người dân nhập cư (chiếm khoảng 60% học sinh và hiện đang ở nhà trọ) nên nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập cũng như an sinh cho các em. Nhà trường, ngoài việc triển khai các nội dung có liên quan trong các cuộc họp Cấp ủy, Chi bộ, Hội đồng tư vấn, Hội đồng trường thì Bí thư Chi bộ sẽ chỉ đạo và triển khai đến các đồng chí đảng viên, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc, giao thời gian thực hiện cụ thể cho từng bộ phận, thành viên. Theo đó, Bộ phận y tế có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc GVCN các lớp và báo cáo tình hình học sinh tham gia BHYT từng tháng đạt được tỷ lệ bao nhiêu? Vào giờ chào cờ hàng tuần, y tế kết hợp Tổng phụ trách Đội thông báo, nhận xét các em đã tham gia BHYT trong tuần, tháng. Kết hợp tuyên truyền công tác BHYT thông qua những bài báo, câu chuyện có những hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo mà không tham gia BHYT đến lúc gặp phải bản thân mình bệnh thì dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Từ đó, các em nghe được và hiểu được tầm quan trọng việc mua BHYT cho bản thân, về nhà tác động đến cha mẹ nhiều hơn khi chưa tham gia BHYT. GVCN vận động cha mẹ học sinh tham gia BHYT từ tháng 9 đến tháng 12/2019. Trong thời gian này nếu lớp nào đạt tỷ lệ 100% tham gia BHYT sẽ được khen thưởng từ phía nhà trường.

Trong vai trò là Hiệu trưởng, đồng chí Tài đã tạo điều kiện để được tiếp xúc, lắng nghe và chia sẻ với những phụ huynh không tham gia BHYT cho con, em. Từ đó, Ban Giám hiệu nhà trường tìm ra phương pháp giải quyết làm sao để các em có được thẻ BHYT. Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tuần trả dần cho GVCN là 50.000 đến 100.000 đồng cho đến khi hết số tiền 563.220đ/thẻ/năm. Đối với những trường hợp quá khó khăn không thể mua bảo hiểm được cho con em, Hiệu trưởng kêu gọi vận động các đoàn thể, mạnh thường quân cùng chung tay tặng các em. Tính riêng năm học 2018 - 2019, Chi bộ trao tặng 5 thẻ BHYT; Đoàn Thanh niên tặng 5 thẻ BHYT;  Đồng thời vận động gia đình của Cố Thiếu tướng Trần Văn Danh trao tặng 30 thẻ BHYT cho các em học sinh. Đây chỉ là một trong số các cách làm của các đơn vị có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao. Hy vọng, với những chia sẻ này, năm học 2019 - 2020, huyện lại tiếp tục là đơn vị dẫn đầu về tỷ lệ học sinh tham gia BHYT học đường. Đồng thời đạt được mục tiêu do BHXH Việt Nam đặt ra là 100% HSSV tham gia BHYT vào cuối năm học 2019 - 2020.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 801    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm