Tuy nhiên bánh Trung thu “handmade” cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và nỗi lo về an toàn thực phẩm như: không được kiểm tra chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường được mua bán bằng niềm tin của người tiêu dùng và được phân phối qua các kênh cá nhân. Thêm vào đó, đa số các sản phẩm khi giao đến tay khách hàng đều không có nhãn mác, không có nguồn gốc, không có ngày sản xuất - hạn sử dụng. Người tiêu dùng cần thận trọng khi dùng bánh “handmade” bởi có rất nhiều vấn đề liên quan đến chất phụ gia, nấm mốc, nhiễm khuẩn, nguyên liệu đầu vào…có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi gia đình làm sản phẩm “handmade” có kỹ thuật riêng, khó có thể đáp ứng được theo quy chuẩn về an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu “Handmade” được chế biến với rất nhiều loại nguyên liệu: bột, đường, trứng muối, các loại đậu, hạt, thịt...nên năng lượng tạo ra từ việc sử dụng bánh rất cao, đồng thời các chất đạm, chất béo, đường bột...cũng có rất nhiều trong chiếc bánh trung thu. Để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong bánh không bị mất đi trong quá trình chế biến cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn này cần lưu ý một số điều sau:
Đối với người sản xuất:
+ Sử dụng nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra hạn sử dụng của nguyên liệu trước khi chế biến.
+ Mỗi loại nguyên liệu làm bánh có tính chất, đặc điểm, màu sắc khác nhau trong quá trình chế biến cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian, phương pháp chế biến cho phù hợp đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Dụng cụ làm bánh phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến.
+ Đảm bảo nguyên tắc an toàn thực phẩm và nguyên tắc phòng chống dịch bệnh trong quá trình chế biến như: đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ trước và sau mỗi lần chế biến, vệ sinh khử khuẩn khu vực bếp chế biến thường xuyên…
Đối với người tiêu dùng:
+ Lựa chọn những sản phẩm bánh trung thu “Handmade” được làm ở những cơ sở sản xuất uy tín có đăng ký kiểm định về chất lượng và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
+ Đảm bảo có đầy đủ thông tin về nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, nơi sản xuất…
+ Kiểm tra bánh còn nguyên vẹn không bị móp méo, dập nát. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có mùi ôi, chua, mốc, hỏng.
+ Bánh trung thu “Handmade” cần được bảo quản bánh tại nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh để tại nơi có côn trùng hoặc dễ bị tác động bởi thời tiết, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp cũng như nơi có nhiệt độ.
+ Bánh trung thu nhà làm thường có hạn sử dụng ngắn, khi bánh đã bị hư hỏng cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tác giả: (Nguồn Cục an toàn thực phẩm-Báo Sức khỏe đời sống)