Năm nay, các nhà sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ, không thương hiệu đã tung sản phẩm ra bán trước Tết Trung thu cả 2 tháng; đi trước “hàng hiệu”, chứ không chờ đến Rằm tháng Tám mới “mở hàng”. Giá bánh “bình dân” khá rẻ, chỉ khoảng 50.000- 70.000 đồng/bánh. Những loại bánh này không có vỏ hộp, được gói trong bao kiếng có in thành phần gồm bột, đường, đậu xanh, mè, hạt sen, dừa... nhưng không có bất cứ thông tin nào về nguồn gốc, đơn vị sản xuất, hạn sử dụng... Chất lượng các loại bánh này khá tệ, vỏ bánh cứng, nhân đã “lên dầu” có mùi khó chịu.
Bên cạnh loại bánh “bình dân”, cũng có nhiều loại bánh “bánh Trung thu cao cấp dỏm” đựng trong các bao bì, khai nhựa, vỏ hộp khá đẹp mắt, bên trong ghi nhiều món “sơn hào hải vị”, hạn sử dụng do người bán tự điền vào. Một số bánh, được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc được trộn lẫn, đựng trong những bao bì lòe loẹt “làm sang” để biếu tặng. Đặc biệt, nhiều loại bánh rao bán trên mạng, đều tự quảng cáo có những thành phần rất “đáng quý” như yến sào, hải sâm, vi cá, trứng cá tầm... nhưng giá bán lại “rẻ bất ngờ”. Ví dụ trên trang raovat.com, bánh Trung thu cao cấp yến sào chỉ có giá 65.000 đồng/chiếc 200 gr; bánh có hải sâm, vi cá, trứng cá tầm cũng chỉ 68.000 đồng/chiếc 200gr, chưa kể chiết khấu ?!.
Trước tình hình thị trường bánh Trung thu khá lộn xộn hiện nay, đề nghị Chính quyền địa phương, nhất là các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra quản lý thường xuyên các điểm kinh doanh – nhất là các điểm bán lưu động, trước, trong và sau mùa Trung Thu; nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng “tiền mất, tật mang” từ việc mua nhằm các loại bánh Trung thu không đảm bảo vệ sinh, không nguồn gốc rõ ràng như trên.