Răng là bộ phận cơ học của bộ máy tiêu hóa, tùy theo loài vật, chúng ăn gì mà có hàm răng thích nghi. Như loài ăn thịt, ngoài cơ bắp còn trang bị cả móng vuốt và bộ răng sắc nhọn, răng nanh dài chắc. Còn loài ăn cỏ chỉ cần bộ răng hàm để nghiền cỏ, loài gặm nhấm răng cửa dài để gặm nhấm thức ăn, tách hạt. Đối với các loài động vật, khi răng hư rụng không có răng sẽ chết dần. Con người là động vật cao cấp nhờ bộ óc to, thông minh nên là chúa tể của muôn loài nhưng chết vì bệnh chớ không chết vì thiếu răng, vì con người đã biết chữa răng sâu, biết trồng răng giả, thậm chí còn biết cấy chân răng giả với xương hàm để lắp bộ răng giả. Con người vừa ăn thịt, vừa ăn cỏ (ăn chất đạm và ăn rau quả) cho nên có bộ răng đủ các tác dụng: có 4 răng nanh nhọn, chân cắm sâu vào xương hàm nên rất cứng và bén như răng nanh loài ăn thịt, răng hàm cấu tạo để nhai nghiền như loài ăn cỏ, răng cửa ít sử dụng mà dùng nhiều về trang trí, con gái có hàm răng trắng đều tăng thêm vẻ đẹp; cái răng, cái tóc là gốc con người, vừa có nghĩa về đẹp nhưng còn nói về sức khỏe.
Hoạt động của bộ máy tiêu hóa Quá trình ăn, có 2 giai đoạn: cơ học và hóa học Khi ta ăn dùng răng cắn, xé, nhai, nghiền là bộ phận cơ học. Sau khi phần cơ học, các dịch tiêu hóa thấm vào dưỡng chất để tiêu hóa thức ăn: Trong lúc ta nhau, nước bọt hai bên mang tai tiết ra men tiêu hóa, chất bột chuyển thành đường (xưa mẹ nhai cơm cho con, càng nhai cơm càng ngọt); Mật tiết ra đầu ruột non để tiêu hóa chất béo; Dạ dày tiết ra axit Chlorhydrit hỗ trợ các men tiêu hóa khác tiêu hóa thức ăn; Tụy tạng tiết ra dịch tụy tiêu hóa chất đạm. Để tiêu hóa tốt, chúng ta cần ăn đúng bữa, ăn sớm hơn chưa đói, chưa ngon vì thời gian tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng phải có thời gian, trẻ thì tiêu hóa nhanh hơn, người trưởng thành phải 4 giờ. Khi tiêu hóa và hấp thu xong thì các dịch tiêu hóa bắt đầu tiết ra, axit Chlorhydrit tiết ra làm ta xót ruột, lúc này ăn là đúng bữa, ăn ngon, tiêu hóa tốt.
Ăn nhanh không tốt cho sức khỏe? Thời chiến tranh, bộ đội ở chiến trường phải ăn nhanh, khi có giặc càn, khi chuẩn bị hành quân. Còn bộ phận hậu cần ở rừng sâu vẫn ăn đúng giờ, ăn theo tiếng kẻng. Thời chiến mà vẫn có khẩu hiệu: Ăn chậm, nhai kỹ, nói khẽ, dùng đũa 2 đầu (gắp thức ăn chung bằng đầu nhỏ, khi và cơm trở ngược bằng đầu lớn, rất vệ sinh). Ăn nhanh không tốt là không dùng răng nhai nghiền làm bộ phận cơ học (khi vào dạ dày khó tiêu và hấp thu không hết chất bổ dưỡng). Ăn nhanh nhai ít, không kích thích nước bọt là men tiêu hóa, chất bột thành đường, chất này cơ thể hấp thu trước, do vậy khi đói quá, ăn một đùi gà có cảm giác ngon , thực chất uống một ly trà đường là bù đắp sức khỏe nhanh, khỏe lại ngay.
Văn hóa trong cái ăn Chúng ta ăn ngày 3 bữa, ăn hàng ngày, ăn suốt đời, do vậy chúng ta phải tìm hiểu ăn sao cho vệ sinh, ăn đủ các nhóm thức phậm, rồi ăn điều độ và ăn đa dạng. Chúng ta nên dạy con cháu ngay từ nhỏ, mỗi lần một ít để khi lớn lên chỗ đông người ăn có văn hóa. Ăn từ tốn, không vội vàng để thưởng thức cái ăn; Ăn chậm nhai kỹ để tiêu hóa tốt, hấp thu trọn vẹn; Nên nhớ “Tay làm hàm nhai”, không ngồi mát hưởng bát vàng; Biết liệu cơm gắp mắm, đừng no dồn để đói góp; Phải biết ăn ngay nói thẳng, chớ tham thực cực thân.